PHƯƠNG PHÁP TÍCH HỢP MÔ HÌNH TRI THỨC VÀ BIỂU DIỄN TÀI LIỆU CHO HỆ TRUY VẤN KIẾN THỨC - Thành , Mai Trung; Nhơn , Đỗ Văn; Thương, Huỳnh Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Việc nghiên cứu phát triển phương pháp và kỹ thuật để thiết kế các ứng dụng truy vấn kiến thức trong giáo dục điện tử là nhu cầu cấp thiết trong thực tế. Trước đây đã có nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến biểu diễn tri thức và một số kỹ thuật cho truy vấn tri thức nhưng còn hạn chế cần nghiên cứu cải thiện và cải tiến. Hạn chế chủ yếu là việc sử dụng mô hình biểu diễn tri thức cho giải vấn đề thông minh nên chưa phù hợp với nhu cầu truy vấn tri thức, và cũng chưa chỉ ra sự trích dẫn tài liệu chuyên môn. Bài báo này trình bày một nghiên cứu mới về việc xây dựng mô hình tri thức với sự tích hợp mô hình biểu diễn nội dung tài liệu phục vụ thiết kế hệ thống hỗ trợ truy vấn kiến thức kèm theo trích dẫn từ tài liệu chuyên môn có chứa tri thức đó. Phương pháp và kỹ thuật đề xuất trong bài báo cũng được dùng trong thiết kế một ứng dụng thử nghiệm cụ thể; kết thử nghiệm và đánh giá cho thấy hệ thống khả thi và hiệu quả cho việc tra cứu kiến thức trong dạy và học.