Đánh giá khả năng đáp ứng trong phát triển du lịch theo định hướng kinh tế tuần hoàn tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình - Viễn, Nguyễn Hữu Duy; Vượng, Nguyễn Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Phát triển du lịch theo định hướng tuần hoàn là một hướng tiếp cận phù hợp hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Với đặc thù là một khu bảo tồn, việc phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chỉ thật sự có ý nghĩa khi đáp ứng được các yêu cầu của kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu nghiên cứu hướng đến việc xây dựng khung đánh giá và tiến hành đánh giá phát triển du lịch theo định hướng kinh tế tuần hoàn sử dụng tiếp cận phân tích đa tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá dựa trên yêu cầu của du lịch tuần hoàn và tính đặc thù của địa phương. Việc xây dựng với sự kết hợp phương pháp phân tích đa tiêu chí trong lựa chọn chỉ thị, BWM trong xác định trọng số đã giúp hạn chế tính chủ quan trong sử dụng ý kiến chuyên gia. Kết quả đánh giá cho thấy chỉ số đáp ứng tổng hợp ở mức Trung bình. Tuy nhiên, có sự phân hóa khá rõ giữa các khía cạnh, trong đó khía cạnh sử dụng tài nguyên du lịch theo định hướng tuần hoàn có giá trị thấp nhất. Điều này đòi hỏi cần có chiến lược phù hợp để cải thiện các vấn đề liên quan đến khía cạnh này.