ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO SAU ĐIỀU TRỊ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN NGOẠI THẦN KINH QUỐC TẾ NĂM 2023 - Oanh, Nguyễn Thị Cẩm; Nho , Võ Văn; Lợi, Mai Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Tại Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn tật. Nghiên cứu cắt ngang trên 166 người bệnh đột quỵ não điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Ngoại Thần kinh Quốc tế nhằm đánh giá chất lượng cuộc sống của họ theo thang đo SS-QOL tại hai thời điểm sau khi điều trị ổn định, sau 3 tháng và một số yếu tố liên quan. Kết quả điểm trung bình chất lượng cuộc sống người bệnh đột quỵ não sau khi điều trị ổn định: 166.84 ± 42.83. Cụ thể: Sức khỏe thể chất: 51.75 ± 11.02; Sức khỏe chức năng: 64.8 ± 23.49; Yếu tố tâm lý: 28.86 ± 7.69; Yếu tố gia đình-xã hội: 21.44 ± 8.84. Điểm trung bình chất lượng cuộc sống sau 3 tháng: 178.08 ± 43.78. Cụ thể: Sức khỏe thể chất: 54.47 ± 10.06; Sức khỏe chức năng: 71.39 ± 21.88; Yếu tố tâm lý: 28.92 ± 8.58; Yếu tố gia đình-xã hội: 23.3 ± 9.9. Các yếu tố liên quan gồm: Sử dụng bảo hiểm y tế, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, chức năng sinh hoạt hằng ngày, vị trí liệt, yếu tố nguy cơ (bệnh tim, rối loạn lipid máu, rượu bia, thuốc lá) (p < 0.05). Bệnh viện Chuyên khoa Ngoại Thần kinh Quốc tế cần xây dựng những mô hình hỗ trợ chăm sóc toàn diện cho người bệnh, hướng dẫn gia đình họ những vấn đề tâm lý, phục hồi chức năng để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh sau đột quỵ.