Tổng quan về ứng dụng laser trong điều trị nha khoa - Thắm , Đặng Thị; Thảo, Trần Thị Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức, hay laser đã được phát minh năm 1917. Năm 1960, Miaman là người đầu tiên ứng dụng công nghệ laser lên cả mô cứng và mô mềm trong nha khoa. Trong hai thập kỷ qua, công nghệ laser đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong y tế ở cả hai lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh. Các ứng dụng trên mô mềm như: chữa lành vết thương, loại bỏ mô tăng sản để bộc lộ răng mọc lệch, ngầm, liệu pháp quang động cho các khối u ác tính và kích thích ánh sáng cho các tổn thương Herpes. Các ứng dụng trên mô cứng như: phòng ngừa sâu răng, tẩy trắng răng, loại bỏ phục hồi cũ và trùng hợp vật liệu trám, sửa soạn xoang trám, quá cảm ngà, điều chỉnh tăng trưởng và chẩn đoán bệnh lý. Mặc dù laser có chi phí cao hơn so với liệu pháp thông thường nhưng chúng là một công cụ hữu ích để cải thiện hiệu quả, tính đặc hiệu, sự dễ dàng và thoải mái của việc điều trị nha khoa.