CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý ĐỊNH ÁP DỤNG TRÒ CHƠI HỌC TẬP TRONG HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY CỦA GIẢNG VIÊN TẠI MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Tú , Trần Hoàng Cẩm; Phương , Vũ Nhật (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Trong thời kỳ bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ ngày nay, thuật ngữ “trò chơi học tập” thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và một số tác động tích cực của hoạt động này cũng đã được khẳng định. Nghiên cứu này nhằm khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến ý định ứng dụng “trò chơi học tập” trong hoạt động giảng dạy của giảng viên ở một số trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu định tính được thực hiện với việc phỏng vấn sâu 5 giảng viên để điều chỉnh thang đo, bảng hỏi. Sau đó, kết quả phân tích dữ liệu khảo sát bằng PLS-SEM từ 300 giảng viên đã cho thấy nhận thức tính hữu ích, nhận thức tính dễ sử dụng đều có tác động tích cực đến thái độ của giảng viên. Bên cạnh đó, thái độ của giảng viên đóng vai trò quan trọng đối với ý định áp dụng hoạt động trò chơi hóa trong hoạt động giảng dạy. Các phát hiện này đã đóng góp vào việc hiểu rõ hơn về việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy để từ đó đưa ra các đề xuất nhằm tối ưu hóa hoạt động này trong công tác giảng dạy.