Đánh giá tác dụng kháng viêm và điều hòa nội tiết tố sinh dục nữ của cao chiết từ Mạn kinh lá đơn Vitex rotundifolia L.f. - Minh , Nguyễn Hoàng; Trúc, Phạm Thị Thanh; Oanh, Lê Thị Kim; Thảo, Lâm Bích; Minh , Lê Văn; Hương , Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Mạn kinh lá đơn (Vitex rotundifolia L.f.) là một trong 100 loại dược liệu có giá trị sử dụng và kinh tế cao, được ưu tiên tập trung phát triển thành nguyên liệu trong giai đoạn 2020 - 2030 theo Quyết định của Bộ Y tế (Số 3657/QĐ-BYT). Mạn kinh chứa nhiều hợp chất thứ cấp, trong đó có hai hợp chất chính casticin và agnusid có nhiều tác dụng hoạt tính sinh học. Mục tiêu: Nghiên cứu tiến hành đánh giá tác dụng kháng viêm và điều hòa nội tiết tố sinh dục nữ của cao chiết cồn 80% từ Mạn kinh lá đơn. Phương pháp: Nghiên cứu tiến hành đánh giá tác dụng kháng viêm mô hình thực nghiệm gây phù chân chuột cấp bởi carrageenan và điều hòa nội tiết tố sinh dục nữ trên mô hình chuột nhắt trắng cái bị gây suy giảm chức năng sinh dục. Kết quả: Cao chiết cồn 80% từ Mạn kinh lá đơn ở cả 2 liều thử nghiệm 2.5 g dược liệu/kg - 5 g dược liệu/kg đều có tác dụng làm giảm độ phù chân chuột tương đương với thuốc đối chiếu celebrex liều 25 mg/kg; đồng thời thể hiện tác dụng giúp cải thiện tăng nồng độ estrogen trong huyết tương khác biệt thống kê so với lô chuột bị cắt 2 buồng trứng và tăng trọng lượng tương đối tử cung. Kết luận: Cao chiết cồn 80% từ Mạn kinh lá đơn có tác dụng kháng viêm và điều hòa nội tiết sinh dục nữ.