Nghiên cứu phối trộn và khảo sát hiệu quả ứng dụng của nước hoa - Hồng, Nguyễn Thị Thúy; Tài, Đỗ Chiếm; Vũ, Nguyễn Lê; Thúy, Hồ Thị Thạch; Phương, Nguyễn Trần Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Ngày nay, tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, dược mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa; trong đó, nước hoa đang trở nên phổ biến. Trong nghiên cứu này, ba loại nước hoa được điều chế từ bốn loại tinh dầu là sả chanh, cam, hoa nhài và quế với các tỷ lệ khác nhau (% v/v) theo quy tắc nốt hương, cụ thể: (1) Cilejas (30:0:60:10), (2) Cileora (30:60:0:10) và (3) Mix (30:30:30:10). Các loại nước hoa điều chế được tiến hành khảo sát mùi hương yêu thích, đánh giá hoạt tính kháng khuẩn trên ba chủng Escherichia coli, Salmonella enteritidis, Staphylococcus aureus. Kết quả cho thấy, chế phẩm nước hoa Cilejas được ưa chuộng nhất và tất cả các chế phẩm nước hoa có tính kháng khuẩn cao. Nước hoa hỗn hợp tinh dầu có tiềm năng ứng dụng cao trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm.