Triterpenoid khung olean và norlignan phân lập từ rễ cây Sâm đất Côn Đảo Parietaria Debilis G. Forst., Urticaceae - Tuấn , Hoàng Quốc; Mẫu, Nguyễn Thị; Cúc, Mang Thị Hồng; Quỳnh, Phan Lê Như; Luận, Trần Công (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sâm đất Côn Đảo từ lâu đã được người dân sống ở Côn Đảo dùng như một loại thảo dược để cải thiện, tăng cường sức khỏe. Tại Việt Nam, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về cây Sâm đất Côn Đảo để làm rõ thành phần hóa học của loài này. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích nhằm phân lập và xác định cấu trúc của các hợp chất trong cao DCM chiết từ rễ Sâm đất Côn Đảo, làm tiền đề cho các thử nghiệm sinh học cũng như tiêu chuẩn hóa dược liệu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Rễ Sâm đất Côn Đảo thu hái tại vườn Quốc gia Côn Đảo vào tháng 5/2018. Dược liệu được chiết với cồn 96%, lắc phân bố lỏng với các dung môi có độ phân cực tăng dần. Các kỹ thuật sắc ký cột được sử dụng cho mục đích phân tách và phân lập hợp chất tinh khiết. Các hợp chất phân lập được xác định cấu trúc bằng kỹ thuật phổ MS, NMR. Kết quả: Từ cao DCM đã phân lập và xác định cấu trúc 2 hợp chất là: Maslinic acid và Pouzolignan N. Kết luận: Các hợp chất Maslinic acid và Pouzolignan N đã được phân lập từ phân đoạn cao DCM của rễ Sâm đất Côn Đảo và đây cũng là lần đầu tiên các hợp chất này được tìm thấy ở trong loài Parietaria debilis G.Forst.