Tổng quan về thành phần hóa học và tác dụng dược lý từ các bộ phận dùng của vối (Cleistocalyx operculatus (Roxb.) Merr. et Perry (Myrtaceae)) - Hạ, Lý Hồng Hương; Yến, Nguyễn Thị Hồng; Linh, Nguyễn Lê Khánh; Nghi, Lý Bảo; Kha, Lê Hoàng; Tân, Văn Nhật; Đoan, Nguyễn Minh; Nhựt, Nguyễn Thế; Thúy, Hồ Thị Ngọc; Mười, Lê Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Cây thuốc từ lâu đã được sử dụng để chữa bệnh trong các bài thuốc y học cổ truyền ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Trong đó, vối (Cleistocalyx operculatus (Roxb.) Merr. et Perry (Myrtaceae)) được biết đến là một trong những dược liệu quen thuộc của vùng Bắc Việt Nam và ở Nam Trung Quốc. Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu xem xét thành phần hoạt tính trong các bộ phận của cây vối (Cleistocalyx operculatus) như nụ, lá, quả và vỏ thân với các tác dụng chữa bệnh như làm thuốc chống ung thư, chống oxy hóa và tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ các đảo ở tụy, bổ tim, chống tổn thương gan cấp tính. Đồng thời tìm hiểu một số phương pháp chiết xuất các hợp chất từ cây vối và các cơ chế thử nghiệm hoạt động của hợp chất trên cơ thể để áp dụng tìm ra phương pháp chữa trị bệnh. Dựa trên các dữ liệu và công trình nghiên cứu khoa học được công bố, vối thực sự là một dược liệu đầy tiềm năng vì sự đa dạng các thành phần hóa học và các hoạt tính sinh học mà dược liệu này mang lại. Với kết quả nghiên cứu trên sẽ là nền tảng và tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn về phân lập các hoạt chất của C. operculatus sau này.