ĐẶC ĐIỂM KHÁNG NẤM ĐỒ CỦA PHỨC BỘ TRICHOPHYTON RUBRUM VÀ TRICHOPHYTON MENTAGROPHYTES - Phương , Thạch Thị Diễm; Siêu, Trần Phủ Mạnh; Truyền , Phùng Đức; Hải, Tăng Tuấn; Quyên, Nguyễn Thị Kim; Thúy, La Mộng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Kháng nấm đồ của vi nấm ngoài da với các thuốc kháng nấm hiện hành vẫn chưa được khảo sát thường xuyên tại Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đặc điểm kháng nấm đồ của vi nấm ngoài da đối với các thuốc kháng nấm hiện hành. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu in-vitro được tiến hành trên 129 mẫu vi nấm ngoài da lưu trữ tại Bộ môn Vi sinh học – Ký sinh học, Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Vi nấm được nuôi cấy trên thạch Sabouraud đường và định danh dựa trên đặc điểm hình thái. Kháng nấm đồ với itraconazole, fluconazole và griseofulvin được khảo sát bằng kỹ thuật đĩa khuếch tán trên thạch. Đường kính vòng kháng nấm ở ngày thứ 5 được đo bằng thước cặp. Chúng tôi xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 25. Kết quả: Phức bộ Trichophyton rubrum chiếm tỷ lệ cao nhất (51.9%). Cả phức bộ T. rubrum và T. mentagrophytes đều có tỷ lệ nhạy cảm cao với itraconazole và griseofulvin, trong khi fluconazole biểu hiện đề kháng với hầu hết chủng vi nấm ngoài da. Đường kính kháng nấm itraconazole và griseofulvin của phức bộ T. mentagrophytes thấp hơn đáng kể so với phức bộ T. rubrum (p < 0.05). Kết luận: Thuốc itraconazole và griseofulvin có độ nhạy cao với các vi nấm Trichophyton spp.; sự khác biệt về đường kính kháng nấm giữa hai phức bộ T. rubrum và T. mentagrophytes gợi ý các cơ chế đề kháng thuốc khác nhau ở các phức bộ.