TÌNH TRẠNG ĐÔNG MÁU, ĐIỆN GIẢI, CHỨC NĂNG GAN THẬN Ở BỆNH NHI SỐC SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE - Hà, Đoàn Thị Ngọc; Nga, Nguyễn Thị; Tiến , Nguyễn Minh; Ngọc , Nguyễn Thị Thúy; Thành , Lâm Kiến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là một trong những bệnh do muỗi truyền với biểu hiện sốc kéo dài tổn thương nhiều cơ quan như suy hô hấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, hội chứng suy đa cơ quan thường gặp nhất ở trẻ em. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đặc điểm rối loạn đông máu, điện giải, chức năng gan thận trong sốc sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 360 bệnh nhi từ 1 tuổi đến dưới 16 tuổi được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhi có biểu hiện rối loạn đông máu tại thời điểm T12 chiếm tỷ lệ cao nhất qua các chỉ số PT, APTT, fibrinogen lần lượt là 68.6% ; 86.9% ; 86.7%. Tỷ lệ bệnh nhi có tổn thương gan tăng dần theo thời gian, cụ thể tỷ lệ tăng AST, ALT tại thời điểm T12, T24 lần lượt là 72.2% ; 82.5% và 40.8% ; 48.1%. Rối loạn điện giải phần lớn giảm nồng độ natri máu. Nồng độ kali, canxi, clo ít có sự thay đổi cũng như biểu hiện rối loạn chức năng thận. Kết luận: Trẻ sốc SXHD nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố từ sớm vẫn xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, điện giải, mức độ tổn thương các cơ quan cao.