ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VỀ TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN GIAI ĐOẠN CUỐI THẬN NHÂN TẠO CHU KỲ - Hiền, Nguyễn Thị Kim; Mẫn, Huỳnh Văn; Anh, Hà Thị; Diệp, Nguyễn Ngọc; Quốc, Nguyễn Phú; Tiên, Nguyễn Vương Quốc Mỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Thiếu máu là một trong những rối loạn về huyết học thường gặp ở các giai đoạn của bệnh thận mạn, đặc biệt là bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Khi tình trạng thiếu máu kéo dài và trầm trọng sẽ dẫn đến các biến chứng về tim mạch làm tăng nguy cơ tử vong, vì vậy, chúng tôi thực hiện nghiên cứu này. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu máu, phân loại thiếu máu theo đặc điểm hồng cầu và xác định mối liên quan giữa sắt huyết thanh, ferritin và độ bão hòa transferrin (TSAT) với tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối thận nhân tạo (TNT) chu kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối thận nhân tạo chu kỳ từ tháng 01/2023 đến tháng 8/2023 tại Khoa Nội thận - Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115. Kết quả: Có 120/126 bệnh nhân có thiếu máu, chiếm tỷ lệ là 95.2%, trong đó thiếu máu nhẹ và thiếu máu nặng chiếm tỷ lệ bằng nhau là 17.5% còn lại thiếu máu vừa chiếm tỷ lệ 65.5%, phân loại theo kích thước hồng cầu có thiếu máu hồng cầu nhỏ chiếm 27.5 %, hồng cầu bình thường là 70.0 %, hồng cầu to là 2.5%, phân loại theo màu sắc hồng cầu có hồng cầu nhược sắc chiếm tỷ lệ là 38.3%, hồng cầu bình sắc là 54.2%, hồng cầu ưu sắc là 7.5%. Kết luận: Bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối thận nhân tạo chu kỳ có tỷ lệ thiếu máu khá cao, thiếu máu hồng cầu đẳng sắc đẳng bào là loại thiếu máu thường gặp nhất. Mức độ thiếu máu có mối liên quan với nồng độ sắt huyết thanh và độ bão hòa transferrin.