TỶ LỆ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT TRONG MẪU RAU SỐNG BÁN TẠI CÁC CHỢ THUỘC ĐỊA BÀN QUẬN TÂN PHÚ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Thanh, Đỗ Chí; Gấm, Trần Thị Hồng; Khang, Nguyễn Nhật; Thư, Võ Ngọc Anh; Thuỷ, Ninh Hoàng Thanh; Nhật, Nguyễn Thanh; Hân, Đặng Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Rau sống gần như xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Việt Nam, chúng cung cấp vitamin, chất khoáng, góp phần duy trì cân bằng kiềm toan, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn rau sống có những tác hại không nhỏ đối với cơ thể khi mang ký sinh trùng đường ruột mà mắt thường không thể thấy. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột trong mẫu rau sống và tỷ lệ nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột trên từng loại rau sống được bán tại các chợ truyền thống thuộc địa bàn quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 342 mẫu rau ăn sống gồm: rau má, rau răm, diếp cá, ngò gai, cải bẹ xanh và xà lách. Xét nghiệm mẫu rau thông qua phương pháp Đặng Văn Ngữ để định danh ra từng loài ký sinh trùng. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột trên rau sống là 63.8%. Rau má nhiễm ký sinh trùng đường ruột cao nhất với 84.2%. Ký sinh trùng đường ruột nhiễm trên rau sống nhiều nhất là Strongyloides stercoralis (54.1%) chủ yếu trên diếp cá và ngò gai. Kết luận: Thực trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột trên rau sống vẫn còn khá cao chiếm 63.8%, cần có biện pháp để giúp người dân trồng và rửa rau an toàn khi sử dụng rau sống.