BÀO CHẾ VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ ENZYME α – GLUCOSIDASE IN VITRO CỦA CAO LÁ VỐI (SYZYGIUM NERVOSUM, MYRTACEAE) - Thắm, Võ Mộng; Phương, Nguyễn Thị Mĩ; Hà, Ninh Thị Như (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu: Xây dựng được quy trình bào chế cao lá vối (Syzygium nervosum, Myrtaceae) giàu flavonoid, đánh giá tác dụng ức chế enzyme α- glucosidase và kháng khuẩn in vitro của cao lá vối. Phương pháp nghiên cứu: Lá vối được sấy khô, nghiền thành bột có kích thước tối đa 0.5 mm và chiết có hỗ trợ siêu âm với các thông số khảo sát như: dung môi, nhiệt độ, thời gian, tỷ lệ dung môi/ dược liệu. Hoạt tính kháng α-glucosidase được đánh giá bằng phương pháp sử dụng cơ chất pNPG. Hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp pha loãng trong thạch. Kết quả: Xây dựng được quy trình bào chế cao lá vối giàu flavonoid (276.3 ± 5.0 mg RE/g) bằng phương pháp siêu âm với dung môi ethanol-nước 40 %, nhiệt độ 80 °C, thời gian 90 phút, tỷ lệ dung môi/dược liệu (1/20 g/mL). Cao lá vối có khả năng ức chế α-glucosidase với IC50 là 2.2 µg/mL. Cao lá vối thể hiện khả năng kháng khuẩn trên các dòng vi khuẩn Gram dương Streptococcus pyogenes, Staphylococcus aureus, và Bacillus subtilis (MIC lần lượt là 1.95, 125, 500 µg/mL), và Gram âm Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, và Salmonella typhi (MIC đều là 1000 µg/mL). Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng quy trình bào chế cao lá vối giàu flavonoid, đồng thời đánh giá tác dụng ức chế enzyme α- glucosidase và khả năng kháng khuẩn của cao lá vối thu được.