Phân tích kiến thức và thực hành an toàn truyền máu trên người nhiễm HIV/AIDS qua thi tay nghề điều dưỡng tại Bệnh viện Nhân Ái, năm 2020 - Học, Lê Văn; Anh, Trần Kim; Long, Nguyễn Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Mở đầu: An toàn truyền máu được đảm bảo là dựa vào nguồn máu cung cấp có chất lượng và việc sử dụng máu trong lâm sàng hợp lý. Tại các cơ sở điều trị, công việc truyền máu thường do điều dưỡng đảm nhận, do đó, người điều dưỡng giữ vai trò quan trọng trong công việc thực hiện truyền máu an toàn. Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành của điều dưỡng về an toàn truyền máu trên người nhiễm HIV/AIDS và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Nhân Ái. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 122 điều dưỡng chăm sóc người bệnh HIV/AIDS tham gia thi tay nghề tại bệnh viện năm 2020. Kết quả: Kiến thức chung trong an toàn truyền máu của điều dưỡng chiếm tỷ lệ 77.8% và 87.7% là tỷ lệ điều dưỡng thực hành chung đạt trong an toàn truyền máu. Mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa điểm kiến thức (p < 0.05) trong an toàn truyền máu với đặc điểm chung của điều dưỡng tại bệnh viện. Mối liên quan không có ý nghĩa thống kê (p > 0.05) giữa điểm kiến thức với điểm thực hành trong an toàn truyền máu của điều dưỡng tại bệnh viện.