Trách nhiệm hình sự của đồng phạm trong trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội - Phương, Phan Thị Trúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đồng phạm là hình thức phạm tội đặc biệt, có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm, do đó vấn đề xác định trách nhiệm hình sự của đồng phạm trong trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội có nhiều điểm khác biệt so với trường hợp phạm tội đơn lẻ. Bài viết tập trung phân tích, làm rõ những quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về vấn đề xác định trách nhiệm hình sự của đồng phạm trong trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội như trách nhiệm hình sự của người thực hành và các loại chủ thể khác trong đồng phạm (người xúi giục, người tổ chức và người giúp sức). Từ đó chỉ ra những hạn chế còn tồn tại và đưa ra kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về vấn đề xác định trách nhiệm hình sự của đồng phạm trong trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.