Nhân tố ảnh hưởng ý định nghỉ việc của nhân viên tại các khách sạn 5 sao ở Hà Nội - Hiền, Trần Thị Phương; Nhi, Nguyễn Vân; Nguyên, Vũ Khôi (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Con người là tài sản quý giá của tổ chức. Vì vậy, đối với một tổ chức, ý định nghỉ việc của nhân viên là một vấn đề cần quan tâm. Vài năm gần đây, Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc của các khách sạn 5 sao tại Hà Nội luôn ở mức cao và đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Nghiên cứu này thực hiện khảo sát trực tuyến bằng bảng hỏi 352 nhân viên của 17 khách sạn 5 sao trên địa bàn Hà Nội, số phiếu hợp lệ thu hồi về là 300 (đạt tỉ lệ 85%), Từ tổng quan nghiên cứu, nhóm tác giả lựa chọn một số nhân tố ảnh hưởng tới ý định nghỉ việc của nhân viên ở khách sạn 5 sao ở Hà Nội và kết quả nghiên cứu cũng tương đồng, cụ thể các nhân tố này gồm: “Sự gắn bó với tổ chức”,“Chế độ lương và các chính sách đãi ngộ”, “Điều kiện làm việc” và “Các mối quan hệ tại nơi làm việc”. Nghiên cứu cũng đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu ý định nghỉ việc của nhân viên của các khách sạn 5 sao tại Hà Nội.