Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá Houttuynia cordata Thunb - Mai, Nguyễn Thị; Minh, Nguyễn Huệ; Phúc, Nguyễn Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Việc bào chế sản phẩm trung gian từ dược liệu như cao đặc, cao khô hoặc bột đang dần được quan tâm nhiều hơn. Mục tiêu: nhóm nghiên cứu tiến hành điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá (Houttuynia cordata Thunb.). Đối tượng và phương pháp: Dược liệu Diếp cá toàn thân trên mặt đất, thăm dò điều kiện chiết xuất và điều chế cao đặc Diếp cá đạt hiệu suất tối ưu. Kết quả: xây dựng và thẩm định được quy trình định lượng flavonoid toàn phần (theo quercetin) bằng phương pháp quang phổ UV-Vis. Xây dựng được quy trình điều chế và một số tiêu chuẩn cơ sở cao đặc Diếp cá. Kết luận: xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cao đặc Diếp cá, góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các dạng bào chế.