Chiết xuất và tối ưu hóa hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết lá Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) với sự hỗ trợ của vi sóng - Em, Phạm Cảnh; Thủy, Đặng Thị Lệ; Vi, Lê Thị Tường; Hạ, Lý Hồng Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Polyscias fruticosa (L.) Harms thuộc họ Araliaceae và được sử dụng làm dược liệu với hoạt tính dược lý đa dạng như chống trầm cảm, chống căng thẳng, cải thiện trí nhớ, chống oxy hóa, hạ đường huyết, bảo vệ gan, hạ lipid máu, kháng nấm và kháng khuẩn. Ngoài ra, lá Polyscias fruticosa còn chứa nhiều các hoạt chất như phenolic, flavonoid, diệp lục,... có hoạt tính chống oxy hóa tốt. Nghiên cứu này khảo sát hàm lượng phenolic tổng (TPC), hàm lượng flavonoid tổng (TFC) và hoạt tính chống oxy hóa in vitro của cao chiết từ lá Đinh lăng bằng phương pháp hỗ trợ vi sóng. Kết quả cho thấy quá trình chiết sử dụng dung môi ethanol 90%, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1:20 (wt/v), công suất vi sóng 200 W, thời gian chiết 15 phút bằng phương pháp hỗ trợ vi sóng đã cải thiện đáng kể hiệu suất chiết (33.50%), TPC (60.91 mg GAE/100 mg), TFC (62.88 mg QE/g) và hoạt tính chống oxy hóa (IC50 DPPH = 20.38 µg/mL và IC50 ABTS = 12.60 µg/mL) so với phương pháp thông thường. Do đó, cao chiết tối ưu này thể hiện dược tính tiềm năng để phát triển dược liệu có hoạt tính chống oxy hóa trong tương lai.