Nghiên cứu thành phần hóa học của dược liệu Cỏ bắc (Leersia hexandra Sw., Poaceae) - Thít, Tô Hoàng; Dũng , Huỳnh Trần Quốc; Tiên, Phan Thị Thủy; Thạc, Phạm Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có sản lượng Cỏ bắc rất lớn, tồn tại dưới dạng quần xã thực vật đặc trưng cho vùng đất ngập nước là lúa ma – Cỏ bắc (Oryza rufipugon – Leersia hexandra) với diện tích khoảng 160 ha. Cỏ bắc (Leersia hexandra) là vị thuốc dân gian, có nhiều ở vùng Tam Nông, Đồng Tháp, được người dân sử dụng làm thuốc định hướng điều trị các bệnh về gan, chủ yếu dưới dạng thuốc sắc. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu chi tiết về thành phần hóa học của Cỏ bắc. Từ nguyên liệu Cỏ bắc khô (toàn cây, trừ rễ), nhóm nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật sắc ký hiện đại như chiết lỏng - lỏng, sắc ký cột pha thuận, sắc ký cột pha đảo để phân lập các hợp chất thiên nhiên có trong Cỏ bắc và sử dụng các phương pháp phân tích quang phổ hiện đại như MS, NMR để xác định cấu trúc hóa học của các hợp chất đó. Kết quả đã phân lập được một lượng lớn 3 hợp chất. Chúng được xác định là syringaresinol, mayuenolid và ciwujiaton.