Kết quả chăm sóc người bệnh suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2023 - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Mận, Nguyễn Thị Hồng; Vinh, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 88 người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối có lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 01/2023 đến 04/2023. Mục tiêu (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng của người bệnh suy thận mạn trước và sau lọc máu chu kỳ (2) Đánh giá kết quả chăm sóc và tư vấn người bệnh suy thận mạn điều trị lọc máu chu kỳ (3) Xác định tỷ lệ biến chứng trong lọc máu ở người bệnh suy thận mạn tính và các yếu tố liên quan tại Khoa Thận lọc máu - Bệnh viện Thống Nhất. Số liệu thu thập đươc là bệnh án nghiên cứu về biến chứng của người bệnh trong buổi lọc máu chu kỳ và chăm sóc, tư vấn cho người bệnh. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có biến chứng trong lọc máu là 32.9%, trong đó biến chứng hạ huyết áp là phổ biến nhất chiếm 22.9%. Chăm sóc và tư vấn giáo dục sức khỏe (GDSK) người bệnh trong lọc máu chu kỳ được thực hiện tốt chiếm tỷ lệ lần lượt 94.3%, 80.7%. Mô hình hồi quy Logistic ghi nhận các yếu tố liên quan đến biến chứng trong quá trình lọc máu định kỳ bao gồm tuổi (OR=2.54, p = 0.000), tăng cân giữa 2 chu kỳ lọc (OR= 3.45, p = 0.000), việc chăm sóc (OR=2.23, p = 0.021) và tư vấn giáo dục sức khỏe (OR=1.36, p = 0.012). Kết luận: Các biến chứng ở người bệnh lọc máu chu kỳ cần được quan tâm hơn. Nên tăng cường chăm sóc cũng như tư vấn giáo dục sức khỏe giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến biến chứng ở người bệnh lọc máu chu kỳ.