Đánh giá đặc điểm nông học của các dòng thuần dưa lưới (Cucumis melo L.) trong điều kiện nhà màng - Cường, Đoàn Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Dưa lưới là loại trái cây thích hợp trồng trong nhà màng. Qua chọn lọc phả hệ [1 - 2] từ các giống dưa lưới F1 nhập nội, các dòng dưa lưới được làm thuần [3 - 4] bằng cách tự thụ phấn cưỡng bức [5 - 6] đến thế hệ thứ bảy, mười dòng ưu tú nhất được chọn để đánh giá đặc tính nông học trong điều kiện nhà màng, nhằm tìm ra những dòng có các tính trạng tốt nhất (quả dễ đậu và phát triển tốt) dùng làm bố mẹ để lai tạo ra các tổ hợp lai F1 chịu nhiệt. Các dòng được khảo nghiệm qua hai vụ, cho thấy mười dòng dưa lưới có dạng quả khác nhau (hai dòng có dạng quả hình trứng, bốn dòng có dạng quả tròn và bốn dòng có dạng quả tròn cao); Bốn dòng có màu vỏ quả vàng, hai dòng có vỏ xám, một dòng có vỏ xám xanh, một dòng có vỏ xám sọc, một dòng có vỏ xanh và một dòng có vỏ quả màu xám vàng; hai dòng (DL4981 và DL4999) có thịt quả màu trắng xanh và tám dòng có thịt quả cam; Dòng DL4550 có khối lượng quả lớn nhất (1,773.3 g) và năng suất cao nhất (44.33 tấn/ha); Dòng DL4548 và DL4547 có độ đồng đều cao nhất (99%); Dòng DL4548 có độ brix cao nhất (15.9%); Dòng DL4979 có tỷ lệ bệnh sương mai thấp nhất (15%) và dòng DL4981 có tỷ lệ bị bệnh phấn trắng thấp nhất (3%).