Xây dựng năng lực số cho sinh viên - Nhìn từ một số trường/phân hiệu đại học ở vùng Tây Nguyên - Hoàng, Phạm Xuân; Thủy, Phan Xuân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Xu thế và yêu cầu của bối cảnh số, đòi hỏi Việt Nam phải chuẩn bị nguồn nhân lực đảm bảo năng lực số (NLS) để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng cung cấp nhân lực chất lượng cao, việc xây dựng NLS cho sinh viên là hết sức cần thiết. Hiện nay chưa có một khung NLS mang tính phổ quát quốc gia cho các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, ở mức độ khác nhau, các trường đại học bước đầu đã có sự chủ động chuyển đổi số (CĐS), chú trọng xây dựng NLS trong đào tạo sinh viên. Đối các trường vùng Tây Nguyên, sự chuyển động CĐS này còn chậm, còn gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, không thể nằm ngoài xu thế chung, các trường đại học vùng này phải thực hiện CĐS, xây dựng NLS cho sinh viên của Trường mình.