Đặc trưng ngôn ngữ và văn hóa trong luật tục của người Ê-Đê ở Tây Nguyên, Việt Nam - Hoạt, Nguyễn Minh; Huyền, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Bài viết phân tích những nét đặc trưng về ngôn ngữ trong Luật tục của người Ê-đê ở Tây Nguyên, Việt Nam về các phương diện: nghệ thuật hiệp vần; nghệ thuật đối ngẫu; nghệ thuật dùng từ; nghệ thuật so sánh. Từ đó lí giải một số biểu hiện về văn hóa người Ê-đê qua ngôn ngữ Luật tục, như: miêu tả không gian sống; mang tính triết lí giản dị và đời sống tâm linh; quan niệm sử dụng các số từ. Luật tục Ê-đê có giá trị giáo dục con người trong cộng đồng điều chỉnh hành vi, lối sống, hướng thiện.