Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xây dựng đô thị thông minh tại Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - Sĩ, Võ Tiến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Xây dựng đô thị thông minh đang trở thành một xu hướng trên thế giới cũng như tại Việt nam. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đo lường, đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến xây dựng đô thị thông minh tại Thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam. Thiết kế thang đo phù hợp với mục tiêu nghiên cứu. Thông qua phương pháp thảo luận nhóm chuyên gia lĩnh vực, thu thập dữ liệu từ khảo sát 200 mẫu. Sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng xử lý dữ liệu thông qua phần mềm SPSS-22. Kiểm định độ tin cậy Cronbach's Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA) để kiểm tra thang đo, kiểm định hệ số tương quan pearson, phân tích hồi quy tuyến tính đa biến. Kết quả nghiên cứu có 4 nhân tố bao gồm: Quản lý thông minh; Môi trường thông minh; Công nghệ thông minh; Cư dân thông minh, tác động cùng chiều đến xây dựng đô thị thông minh. Tác giả đã đề xuất hàm ý nghiên cứu, chính sách nhằm đề ra giải pháp cho từng mục tiêu và đối tượng nghiên cứu giúp các nhà hoạch định chính sách lập quy hoạch tạo ra môi trường tốt hơn cho xây dựng mô hình đô thị thông minh tại thành phố Tam kỳ mang tính khả thi cao.