Sự chuyển đổi vai trò thành điều dưỡng mới của sinh viên Điều dưỡng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trong đại dịch Covid-19 - Phương, Trần Mỹ; Hồng, Huỳnh Thụy Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Đại dịch COVID-19 đặt ra một thách thức nghiêm trọng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe với gánh nặng kép bởi số lượng lớn người bệnh cần được chăm sóc và tình trạng khan hiếm nguồn lực nhân viên y tế. Khi đó vai trò của sinh viên khối ngành sức khỏe tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, và chăm sóc người nhiễm đã được khám phá và vận dụng. Tuy nhiên nhiều thách thức cho bản thân sinh viên khi chuyển đổi sang vai trò người điều dưỡng chuyên nghiệp. Mục tiêu: Tìm hiểu sâu sự chuyển đổi vai trò thành điều dưỡng mới của sinh viên Đại học Y Dược TpHCM. Phương pháp: Phỏng vấn sâu được thực hiện trên 40 sinh viên cử nhân điều dưỡng năm thứ tư có tham gia chăm sóc người bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: Sinh viên trải qua cảm xúc lo lắng, hoang mang trong giai đoạn chuyển tiếp từ sinh viên sang điều dưỡng mới. Kết luận: Các khái niệm mới xuất hiện bao gồm nhận thức tầm quan trọng của nghề nghiệp, cảm xúc cá nhân, thiết bị bảo hộ và an toàn lao động, nhìn nhận cuộc sống.