Tình hình nhiễm vi rút viêm gan B của sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng năm 2022 - Na, Lê Phan Vi; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Tải, Huỳnh Quốc; Trinh, Thân Thị Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Vi rút viêm gan B (HBV) là một tác nhân chính gây nên bệnh viêm gan siêu vi. Việt Nam nằm trong vùng có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B (VGB) cao nên việc xác định thực trạng nhiễm HBV trong giới trẻ là cần thiết. Mục tiêu: nghiên cứu tỉ lệ nhiễm HBV và phân tích một số yếu tố liên quan đến bệnh VGB và phòng chống lây nhiễm bệnh trong sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 533 sinh viên, tự nguyện tham gia lấy máu kiểm tra HBsAg (test nhanh) và làm khảo sát online. Kết quả và kết luận: nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình 20.7±2.4 tuổi, đa số dân tộc Kinh (97.2%). Tỉ lệ nhiễm HBV được thể hiện qua kết quả xét nghiệm HBsAg (+) là 2.8%, kết quả này có liên quan tới yếu tố tiền sử gia đình mắc bệnh VGB (p<0.001). Có 48.6% sinh viên trả lời đã được tiếp cận với các nguồn thông tin về bệnh VGB, đa số là nhóm sinh viên khối ngành sức khỏe với tỉ lệ 220/259. Phần lớn sinh viên (89.1%) đã biết có vắc xin tiêm ngừa bệnh VGB. Tuy nhiên, chỉ có 50.8% sinh viên nắm rõ về vấn đề tiêm chủng của mình. Qua kết quả nghiên cứu này cho thấy tỉ lệ nhiễm HBV trong sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tương đối thấp và sinh viên chưa quan tâm đến vấn đề sức khỏe, còn thiếu kiến thức về bệnh VGB.