Sự đề kháng carbapenem của vi khuẩn Acinetobacter Baumannii tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2021-2022 - Hùng, Trần Đỗ; Sơn, Trần Lĩnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Hiện nay Acinetobacter baumannii được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiễm khuẩn bệnh viện với mức độ đề kháng kháng sinh ở mức báo động và ngày càng gia tăng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ đề kháng carbapenem và sự hiện diện các gen OXA-51, OXA-23, IMP mã hoá carbapenemase của vi khuẩn Acinetobacter baumannii tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 135 mẫu vi khuẩn Acinetobacter baumannii được phân lập từ bệnh phẩm đường hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2021-2022. Kết quả: Tỷ lệ đề kháng carbapenem chung của Acinetobacter baumannii cao, 88,1%. Trong đó, tỷ lệ đề kháng với meropenem là 93,3%, ertapenem là 90,4% và imipenem là 86,7%. Đến 94,1% mẫu vi khuẩn Acinetobacter baumannii có sự hiện diện của gen OXA-51, gen OXA-23 là 89,6% và thấp nhất là sự hiện diện của gen IMP với 14,1%. Kết luận: Tỷ lệ đề kháng carbapenem của Acinetobacter baumannii khá cao, 88,1%. Trong 3 gen khảo sát, OXA-51 là gen xuất hiện nhiều nhất (93,3%).