Tác dụng chống oxy hóa và ức chế xanthine oxidase in vitro của cao chiết từ thân dây đau xương (TINOSPORA SINENSIS (LOUR.) MERR.) - Hương, Nguyễn Thị Thu; Minh, Nguyễn Hoàng; Linh, Võ Huỳnh Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Việc đánh giá hoạt tính sinh học của dược liệu là một nhiệm vụ cấp thiết và hữu ích để tìm ra các nguồn nguyên liệu hỗ trợ điều trị các bệnh lý. Mục tiêu: Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa in vitro của các cao chiết toàn phần từ thân Dây đau xương [Tinospora sinensis (Lour.) Merr.]. Đối tượng và phương pháp: Tiến hành đánh giá hoạt tính dập tắt gốc tự do 1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH), hoạt tính ức chế peroxy hóa lipid tế bào và ức chế xanthine oxidase của các cao chiết nước, cao chiết ethanol 45%, cao chiết ethanol 80% từ thân Dây đau xương (viết tắt: TS-AE, TS-EE45, TS-EE80; tương ứng). Kết quả: Kết quả trên hai thử nghiệm dập tắt gốc tự do DPPH và ức chế peroxy hóa lipid tế bào cho thấy TS-EE80 (IC50= 88,32 µg/mL; IC50= 68,25 µg/mL; tương ứng) thể hiện hoạt tính chống oxy hóa tốt hơn TS-EE45 (IC50: 121,63 µg/mL; IC50= 100,37 µg/mL; tương ứng) và TS-AE, tuy nhiên yếu hơn các chứng dương (acid ascorbic với IC50= 4,18 µg/mL và Trolox với IC50= 37,02 µg/mL; tương ứng). Đánh giá hoạt tính ức chế xanthine oxidase cũng cho thấy TS-EE80 (IC50= 15,19 µg/mL) thể hiện hoạt tính mạnh nhất, theo sau là TS-AE (IC50= 21,62 µg/mL) và TS-EE45 (IC50= 27,80 µg/mL). Tất cả các cao chiết từ Dây đau xương đều thể hiện hoạt tính ức chế xanthine oxidase yếu hơn chứng dương allopurinol (IC50= 3,94 µg/mL). Kết luận: Cao chiết ethanol 80% từ thân Dây đau xương được chọn là cao chiết tiềm năng do thể hiện hoạt tính chống oxy hóa và ức chế xanthine oxidase tốt hơn.