Tác dụng chống oxy hóa của viên nang AK (bèo hoa dâu, khổ qua rừng, nghệ vàng) - Dung, Nguyễn Phương; Nhã, Thái Tấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống oxy hóa của viên nang AK (Bèo hoa dâu, Khổ qua rừng, Nghệ vàng) thông qua các thử nghiệm DPPH, MDA in vitro và trên chuột nhắt trắng tổn thương tế bào gan bằng cyclophosphamid (CY). Phương pháp: Khảo sát độc tính cấp đường uống của viên nang AK theo phương pháp Behrens trên chuột nhắt tắng. Khảo sát tác dụng chống oxy hóa in vitro bằng thử nghiệm 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) và thử nghiệm ức chế peroxy hóa lipid (MDA) tế bào gan của chuột. Đánh giá tác dụng chống oxy hóa in vivo trên chuột nhắt tổn thương stress oxy hóa bới cyclophosphamide (150 mg/kg, tiêm phúc mạc). Tiêu chí đánh giá là nồng độ MDA và GSH trong gan. Silymarin (0,1g / kg) được sử dụng làm chứng dương. Kết quả: thể hiện hoạt tính dập tắt gốc tự do DPPH với IC50=83,84 (μg/ml) và ức chế peroxy hóa lipid (MDA) tế bào gan chuột với IC50=76,06 μg/ml. So với lô bệnh lý, viên nang AK (1 g/kg, 0,5 g/kg và 0,25 g/kg) làm giảm MDA (46,89% – 27,77%), chỉ có liều 1 g/kg phục hồi GSH (22,74%). Kết luận: Liều tương đối an toàn (Dmax) của viên nang AK là 5 g/kg. Viên nang AK có tác dụng chống oxy hóa in vitro và trên chuột nhắt trắng stress oxy hóa bởi cyclophosphamid.