Thiết kế, đánh giá hoạt tính kháng ung thư in silico và nghiên cứu ADME của dẫn chất tương đồng thuốc Gedatolisib như chất ức chế PI3K - Em, Phạm Cảnh; Minh, Nguyễn Huệ; Vi, Lê Thị Tường (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Một loạt hợp chất lai mới chứa nhân benzimidazol và 1,3,5-triazin được thiết kế từ thuốc Gedatolisib. Các hợp chất này đã được sàng lọc cho hoạt tính kháng ung thư in silico trên thụ thể phosphoinositide 3-kinase (PI3K) bằng phương pháp docking phân tử sử dụng AutoDock Vina. Hợp chất 6 và 24 cho thấy tương tác mạnh nhất với ái lực lần lượt là -11,4 và -11,5 Kcal/mol khi so sánh với thuốc đối chứng Gedatolisib (-11,6 Kcal/mol) tại vị trí hoạt động của PI3K. Đặc biệt, hợp chất 24 đã thành lập hai liên kết hydrogen mạnh tại acid amin Lys807 và Asp758 với độ dài liên kết lần lượt là 2,96 và 1,90 Å. Ngoài ra, hợp chất này cho thấy các tương tác tĩnh điện và kỵ nước giống như phối tử đồng kết tinh Gedatolisib. Thông số ADME cũng đã được đánh giá cho hợp chất 24 khi so sánh thuốc đối chiếu Gedatolisib và Paclitaxel. Các kết quả thu được dự đoán rằng hợp chất lai này có thể có cấu hình ADME tốt. Mặt khác, hợp chất 24 cho thấy các đặc tính lí hóa của các hợp chất dẫn đầu dạng mảnh rất được quan tâm để phát triển thuốc sau này. Công trình này đã mở đường cho việc tổng hợp hợp chất lai này và đánh giá hoạt tính kháng ung thư tiềm năng của nó.