Khảo sát tình trạng răng nhiễm fluor và một số yếu tố liên quan ở trẻ dân tộc Thái 12 tuổi tại Con Cuông, Nghệ An - Cường, Vi Việt (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá tình trạng răng nhiễm Fluor ở trẻ dân tộc Thái, 12 tuổi tại Con Cuông, Nghệ An. Cụ thể là xác định tỷ lệ, mức độ và chỉ số nhiễm Fluor răng cộng đồng theo Dean và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả theo phương pháp điều tra và phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2013 sử dụng chỉ số răng nhiễm Fluor Dean. Nghiên cứu trên 476 trẻ dân tộc Thái, 12 tuổi tại 9 xã với chọn mẫu ngẫu nhiên phân tầng. Kết quả: Tỷ lệ trẻ 12 tuổi có răng nhiễm Fluor nếu tính cả mức độ nghi ngờ là 13,2%. Tỷ lệ trẻ 12 tuổi có răng nhiễm Fluor nếu không tính mức độ nghi ngờ là 7,1%. Chủ yếu là mức độ nghi ngờ và rất nhẹ, không có trường hợp răng nhiễm Fluor nặng, chỉ duy nhất một ca răng nhiễm Fluor ở mức độ trung bình. Chỉ số răng nhiễm Fluor trong cộng đồng theo chỉ số Dean ở trẻ 12 tuổi là 0,13 theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2013 thuộc cộng đồng không bị nhiễm Fluor răng. Kết luận: Tỷ lệ răng nhiễm Fluor ở trẻ dân tộc Thái 12 tuổi tại Con cuông, Nghệ An là rất thấp. Dựa theo chỉ số Dean thì đây thuộc cộng đồng không nhiễm Fluor răng.