Đánh giá kết quả sau phẫu thuật tạo hình thành hầu trên bệnh nhân khe hở vòm miệng có thiểu năng vòm-hầu qua phim Cone Bean CT - Phương, Lâm Hoài; Anh, Nguyễn Việt (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Thiểu năng vòm-hầu là biểu hiện thường gặp trên bệnh nhân khe hở vòm miệng. Phẫu thuật tạo hình thành hầu là phương pháp giúp giải quyết tình trạng rối loạn phát âm ở nhóm bệnh nhân này. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu với các mục tiêu: mô tả đặc điểm lâm sàng bệnh nhân khe hở vòm miệng có thiểu năng vòm-hầu và đánh giá sự cải thiện phát âm, lành thương sau phẫu thuật tạo hình thành hầu trên bệnh nhân khe hở vòm miệng có thiểu năng vòm-hầu. Mẫu nghiên cứu gồm 15 bệnh nhân khe hở vòm miệng được chẩn đoán thiểu năng vòm-hầu, phẫu thuật tại Bệnh Viện Chuyên Khoa RHM - Tạo Hình Mỹ Thiện từ tháng 7/2021-7/2022. Kết quả: 100% bệnh nhân trước phẫu thuật đều có thiểu năng vòm hầu; trong đó 73.7% có rối loạn phát âm ở mức nặng; 26.3% rối loạn ở mức trung bình. Sau phẫu thuật 3 tháng, chỉ còn 46.67% có rối loạn phát âm nhẹ; 53.33% rối loạn phát âm trung bình. Điểm số thể hiện mức độ rối loạn phát âm giảm 39.4% sau 1 tháng, và sau 3 tháng giảm đến 62.6%. Sau phẫu thuật 1 tuần, 73.3% trường hợp lành thương tốt, 26.7% lành thương trung bình; sau 1 tháng, tất cả trường hợp đều đạt lành thương tốt. Không có trường hợp nào bị chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật, hoặc ghi nhận còn lỗ thông mũi miệng. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình thành hầu có thiểu năng vòm-hầu làm gia tăng chiều dài vòm hầu, thay đổi kích thước vòm họng giúp cải thiện rõ rệt khả năng phát âm của bệnh nhân trên hai tiêu chí: giảm giọng mũi và giảm thoát khí qua mũi khi nói, với thời gian phẫu thuật ngắn và gây ít biến chứng sau phẫu thuật. Chính vì vậy, đây là phương pháp an toàn, khả thi và có thể được áp dụng rộng rãi.