Chế tạo màng trị bỏng từ cellulose của acetobacter xylinum - Lan, Huỳnh Thị Ngọc; Chi, Lâm Đan; Tuấn, Chu Anh; Thanh, Nguyễn Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Cellulose vi khuẩn (Bacterial Cellulose, viết tắt BC) là sản phẩm của một số loài vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Acetobacter xylinum. BC được tạo thành từ Acetobacter xylinum được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong y học, BC đã được nghiên cứu dùng làm tá dược, mặt nạ dưỡng da, mạch máu nhân tạo và đặc biệt sử dụng làm màng sinh học trị bỏng. Màng Acetul được chế tạo từ cellulose vi khuẩn phối hợp với họat chất tái sinh mô của dầu Mù u và tinh dầu tràm trà Úc. Các hợp chất này đã được sử dụng từ lâu trong dân gian làm thuốc chữa bệnh (dầu mù u, tinh dầu tràm). Màng Acetul được sử dụng che phủ vết thương do khả năng kiểm soát dịch tiết và có thể cung cấp môi trường ẩm thích hợp cho quá trình liền vết thương. Với đặc điểm mỏng, mềm mại, khi đắp vào vết thương màng Acetul bám dính đã làm giảm đau đớn cho bệnh nhân, giảm số lần thay băng, ngăn chặn sự thoát dịch, mất huyết tương, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình biểu mô hoá liền sẹo. Về hoạt tính sinh học, màng có khả năng làm vết thương mau lành do chứa hoạt chất tái sinh mô từ dầu mù u, có khả năng kháng khuẩn nhờ tác dụng của tinh dầu tràm. Thử lâm sàng giai đoạn 2 màng Acetul tại Viện Bỏng Quốc gia cho kết quả khả quan với tác dụng gần tương đương màng nano bạc là một màng có tính sát khuẩn mạnh. Màng Acetul có tính ổn định trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng, với hạn dùng là 24 tháng, các hoạt chất và các đặc tính của màng vẫn trong tình trạng tốt.