Hiệu quả áp dụng kỹ thuật cân bằng chuyền: Trường hợp nghiên cứu tại dây chuyền sản xuất quần tây nữ - Tâm, Trương Thành; Tiên, Nguyễn Thủy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bài viết này nghiên cứu tính hiệu quả của phương pháp cân bằng dây chuyền trong việc giải quyết các vấn đề tại dây chuyền lắp ráp nhằm cải thiện hiệu suất trong dây chuyền may quần tây nữ. Phương pháp hiệu suất trạm làm việc lớn nhất (MES) được sử dụng để xác định và cung cấp giải pháp cho các vấn đề cân bằng dây chuyền sản xuất bằng cách phân bổ khối lượng công việc trong mỗi trạm theo cách mà mỗi trạm được thực hiện trong khoảng thời gian gần như giống nhau. Với phương pháp đề xuất, dựa trên nhu cầu đã xác định trong quá trình sản xuất, chúng tôi tính toán nhịp sản xuất (takt time) - cơ sở tính hiệu suất dây chuyền và vẽ sơ đồ phân bổ thời gian cho các trạm làm việc ban đầu để dễ dàng xác định vị trí trạm làm việc có thời gian thực hiện thấp và cao hơn nhịp sản xuất, đây là một trạm làm việc không hiệu quả. Sau đó, dựa trên sơ đồ này, chúng tôi đã đề xuất phương pháp MES để sắp xếp lại khối lượng công việc của từng trạm làm việc nhằm tối đa hóa hiệu suất của dây chuyền. Nhiều kết quả khác nhau cho thấy hiệu suất dây chuyền tăng đáng kể do khối lượng công việc tại các trạm làm việc được sắp xếp hợp lý. Cụ thể, tốc độ sản xuất tăng 42.21%, tỷ lệ cân bằng chuyền đạt 99.98%, hiệu suất cân bằng chuyền đạt 99.28%. Dựa trên kết quả này, chúng tôi có thể kết luận rằng phương pháp được đề xuất là thuật toán tiềm năng để giải các bài toán cân bằng dây chuyền sản xuất. Đặc biệt, dễ dàng áp dụng lean vào dây chuyền khác trong nhà máy.