Thiên Y A Na và yếu tố nhân hòa trên xứ trầm hương - Hòa, Nguyễn Thị Bích (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Tư tưởng nhân hòa bao hàm nội dung con người cần sống hòa hợp với tự nhiên và dung hòa trong các mối quan hệ xã hội để cùng tồn tại và phát triển. Văn hóa cộng cư dung hòa của người Việt đã giúp kết nối, giao thoa và tiếp biến văn hóa giữa hai tộc người Việt - Chăm. Có thể nói, văn hóa dung hòa Việt tộc và sự tương đồng trong yếu tố Mẫu, đã biến nữ thần Pô Inư Nagar, Bà mẹ Chăm trở thành Thiên Y A Na, Thánh Mẫu Việt khi người Việt đến sinh sống ở Khánh Hòa. Và ngược lại, chính niềm tin và sức sống mãnh liệt trong tín ngưỡng thờ Thiên Y A Na của người Việt ở Nam Trung Bộ đã góp phần thúc đẩy yếu tố nhân hòa, làm cho nó sâu sắc hơn trên đất Khánh Hòa.