Vai trò giáo dục văn hóa dân tộc của nhà chùa Khmer Nam Bộ - Hằng, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Người Khmer nước ta có khoảng trên 70 vạn, cư trú chủ yếu ở Nam Bộ, nhất là ở tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đồng bào sống trải dài theo các giồng (phao), thành các Phum, Srok xen kẽ với người Việt và người Hoa. Trong đời sống tinh thần của người Khmer, không thể không kể tới đạo Phật. Phật giáo Nam Tông du nhập vào người Khmer ở đây vào thế kỷ XIII và trở thành tôn giáo chính thống của họ. Do nhu cầu thực hiện các lễ nghi tôn giáo và cả nơi sinh họat tinh thần cho bà con trong từng khu vực khác nhau mà chùa Khmer ra đời. Bài viết này sử dụng phương pháp vận dụng lý thuyết chức năng của Radcliffe – Brown và B. Malinowski cùng với các dữ liệu khoa học và thực tiễn thu được qua hoạt động điền dã – trải nghiệm và phân tích văn bản với mục tiêu làm rõ các chức năng về mặt tâm lý, đạo đức, cố kết cộng đồng, nhấn mạnh vai trò giáo dục văn hóa dân tộc của nhà chùa đối với đời sống cá nhân và cộng đồng người Khmer ở Nam Bộ trong bối cảnh hiện nay. Kết quả cho thấy Chùa Khmer Nam Bộ là một không gian thiêng liêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống văn hóa tín ngưỡng và tinh thần của người Khmer ở vùng Nam Bộ trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.