Phân tích chi phí trực tiếp y tế trong điều trị đái tháo đường tuýp 2 tại Hà Nội năm 2022 - Việt, Nguyễn Linh; Huyền, Hồ Thi Thanh; Hương , Nguyễn Thị Thanh; Thu, Phạm Diễm; Nhi , Võ Ngọc Yến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2 là một bệnh mạn tính thường gặp, với số người mắc bệnh tăng nhanh. Chi phí điều trị đái tháo đường tuýp 2 gây gánh nặng kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá giá trị và cấu trúc chi phí trực tiếp y tế trong điều trị đái tháo đường tuýp 2, qua đó là cơ sở để giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho cả người bệnh và hệ thống y tế. Mục tiêu: Phân tích chi phí trực tiếp y tế trong điều trị đái tháo đường tuýp 2 tại Hà Nội năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang dựa trên hồi cứu dữ liệu thanh toán điện tử bảo hiểm xã hội Hà Nội năm 2022. Kết quả: Nghiên cứu trên mẫu bao gồm 289,481 người bệnh ĐTĐ tuýp 2 với 1,569,223 đợt điều trị ngoại trú và 97,306 đợt điều trị nội trú ghi nhận quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chiếm 88%, tương ứng 6,958,011 VND, giá trị này gấp 7.46 lần so với người bệnh chi trả (chiếm 12%, tương ứng 932,382 VND). Kết luận: Trong năm 2022, trung bình chi phí trực tiếp y tế khám chữa bệnh BHYT tại Hà Nội có giá trị 7,890,502 VND với BHYT chi trả chiếm 88.18%. Kết quả của nghiên cứu có thể là cơ sở để bệnh viện và bảo hiểm xã hội ước lượng chi phí điều trị theo các nguồn chi trả cho những năm kế tiếp.