Phân tích chi phí trực tiếp y tế điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy giai đoạn 2019 - 2022 - Kiệt, Chung Khang; Trinh, Nguyễn Thi Tuyết; Thủy, Nguyễn Thị Thu; Nhi, Võ Ngọc Yến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTP KTBN) là bệnh lý ung thư phổ biến với gánh nặng kinh tế đáng kể trên toàn thế giới và tại Việt Nam, các nghiên cứu đánh giá chi phí điều trị bệnh UTP KTBN giai đoạn tiến xa vẫn còn hạn chế. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm người bệnh và phân tích chi phí trực tiếp y tế (chi phí TTYT) điều trị UTP KTBN giai đoạn tiến xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy giai đoạn 2019 – 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu trên mẫu nghiên cứu gồm toàn bộ người bệnh thỏa tiêu chí chọn mẫu tại Bệnh viện Chợ Rẫy giai đoạn 2019 – 2022. Kết quả: Nghiên cứu trên 202 người bệnh UTP KTBN giai đoạn tiến xa có 2055 đợt điều trị với độ tuổi trung bình 61.64 ± 10.01 tuổi và tỷ lệ giới tính nam : nữ xấp xỉ 1,46:1. Kết quả ghi nhận chi phí TTYT điều trị UTP KTBN giai đoạn tiến xa trung bình một đợt điều trị có giá trị 20,150,119 VND (KTC 95%: 19,181,233 – 21,119,005 VND). Trong đó, chi phí thuốc và dịch truyền chiếm tỷ trọng cao nhất (96,65%) tương ứng với giá trị trung bình 19,476,348 VND (KTC 95%: 18,508,215 - 20,444,482 VND). Nguồn chi trả từ bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm 46,25% một đợt điều trị, tương ứng 9,319,949 VND (KTC 95%: 8,937,645 – 9,702,254 VND). Kết luận: Chi phí một đợt điều trị bệnh UTP KTBN gấp 4,3 lần thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt Nam năm 2022 (20,150,119 VND so với 4,670,000 VND), cho thấy bệnh gây ra gánh nặng kinh tế to lớn cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Phân tích các yếu tố liên quan cũng như mở rộng nghiên cứu dựa trên quan điểm xã hội cần được thực hiện trong tương lai nhằm hoàn thiện bức tranh về chi phí điều trị UTP KTBN, tạo cơ sở đề xuất các chính sách y tế phù hợp.