Khảo sát và so sánh đặc điểm hình thái nguồn nguyên liệu nấm Linh chi có trong chế phẩm của một số công ty dược trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Hạ, Lý Hồng Hương; Ngọc , Võ Thị Bích; Trần, Trung Trĩnh; Phạm, Cảnh Em; Võ, Mộng Thắm (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Nấm Linh chi hiện đang được các công ty Dược phẩm tại Việt Nam sử dụng khá phổ biến để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh. Đề tài được thực hiện để góp phần vào việc phân định rõ chủng loại nấm Linh chi, từ đó kiểm soát chất lượng và hiệu quả sử dụng nấm Linh chi làm thuốc. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát, so sánh đặc điểm hình thái, cấu trúc, xác định tên khoa học, nêu những đặc điểm giúp nhận diện thể quả nấm Linh chi (G. lucidum). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu được thu thập tại một số công ty Dược phẩm. Mô tả đặc điểm hình thái bên ngoài, quan sát dưới kính hiển vi quang học, bằng kính hiển vi điện tử quét (SEM). Kết quả: Định danh được mẫu thể quả nấm Linh chi. Nêu đặc điểm chung về thể quả, mô tả được sự đa dạng về hình thái và cấu trúc của thể quả nấm Linh chi. Kết luận: Đặc điểm hình thái bên ngoài và cấu trúc bên trong của thể quả nấm Linh chi dùng làm thuốc (Ganoderma lucidum) phù hợp với những mô tả trong các tài liệu. Thể quả nấm Linh chi có sự đa dạng tùy theo các điều kiện địa lý, môi trường… đưa đến những điểm khác biệt về hình thái bên ngoài và cấu trúc bên trong giữa các chủng nấm.