Tác dụng tăng lực và tăng cường miễn dịch của chế phẩm từ Sâm Ngọc Linh và Đông trùng hạ thảo - Minh, Nguyễn Hoàng; Duyên, Chung Thị Mỹ; Thanh, Hà Quang; Hương, Nguyễn Thị Thu; Lan, Trương Thị Phương; Ngọc, Dương Thị Mộng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Đánh giá hoạt tính sinh học của dược liệu và chế phẩm từ dược liệu là cần thiết và hữu ích nhằm tìm ra nguồn dược liệu tự nhiên và chế phẩm từ dược liệu có tác dụng bồi bổ sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị tăng cường miễn dịch. Mục tiêu: Nghiên cứu tiến hành đánh giá tác dụng tăng lực và tăng cường miễn dịch của chế phẩm được bào chế từ Sâm Ngọc Linh và Đông trùng hạ thảo (viên SATONIC). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đánh giá tác dụng tăng lực trên thử nghiệm chuột bơi kiệt sức của Brekhman (có hiệu chỉnh) và tác dụng tăng cường miễn dịch trên mô hình gây suy giảm miễn dịch bằng cyclophosphamid của viên SATONIC. Kết quả: Viên SATONIC liều 0.5 viên/kg-1 viên/kg làm tăng thời gian bơi của chuột thể hiện tác dụng tăng lực- phục hồi sức. Viên SATONIC giúp tăng khả năng thực bào, số lượng bạch cầu tổng và tăng cường đáp ứng miễn dịch tế bào, giúp làm giảm trọng lượng tương đối cơ quan lách trên chuột bị gây suy giảm miễn dịch bằng cyclophosphamid. Kết luận: Viên SATONIC có tác dụng tăng lực và tăng cường miễn dịch trên thực nghiệm, cho thấy tiềm năng ứng dụng trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể.