Đánh giá mức độ tiêu thụ thuốc điều trị hen phế quản ngoại trú: Nghiên cứu tại Bệnh viện tuyến quận Thành phố Hồ Chí Minh - Liễu, Nguyễn Thị Xuân; Rĩ, Võ Thị; Dũng, Phạm Quốc; Tuấn, Phạm Anh; Huyền , Hồ Thị Thanh; Nhi, Võ Ngọc Yến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Hen phế quản là bệnh lý mạn tính với thời gian điều trị kéo dài. Vì vậy là gánh nặng kinh tế lớn cho người bệnh, gia đình và xã hội. Đánh giá mức độ tiêu thụ thuốc trong điều trị hen phế quản là cấp thiết. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá mức độ tiêu thụ hàng năm thuốc điều trị hen phế quản ngoại trú tại Bệnh viện Quận 11 giai đoạn 2017-2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang dựa trên hồ sơ bệnh án và dữ liệu thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT) của người bệnh hen phế quản điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quận 11 giai đoạn 2017-2020. Kết quả: Khảo sát đặc điểm mẫu nghiên cứu gồm 2310 hồ sơ bệnh án của người bệnh điều trị hen phế quản tại Bệnh viện Quận 11 giai đoạn 2017 - 2020 với tỷ lệ nữ nhiều hơn nam. Tổng lượng thuốc cắt cơn hen phế quản được tiêu thụ hàng năm giảm dần theo thời gian với 49.31 DDD (liều xác định trong ngày)/người/năm (2017) giảm xuống còn 36.63 DDD/người/năm (2020). Tổng lượng tiêu thụ thuốc dự phòng hen hằng năm trên mỗi người bệnh có sự biến động qua các năm, với lượng tiêu thụ thấp nhất năm 2018 (84.78 DDD/người/năm) và cao nhất năm 2020 (103.15 DDD/người/năm). Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ tiêu thụ thuốc sử dụng thuốc cắt cơn và dự phòng điều trị hen phế quản với số lượng thuốc cắt cơn giảm dần qua các năm nghiên cứu và có sự thay đổi trong thành phần các thuốc cắt cơn.