Một số loại trái cây đậm màu chứa chất chống oxy hóa - Polyphenol - Phương , Phạm Thị Ngọc; Vân , Lưu Lương Nhất Tường (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Trái cây màu đỏ, là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đã trở nên quan trọng trong những năm gần đây đối với người tiêu dùng và nhà sản xuất. Việc chiết xuất công nghiệp các phân tử phenolic từ nguồn này đã được thực hiện với phương pháp chiết xuất dung môi thông thường. Các phương pháp không thông thường mới đã được phát minh ra như những lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường cho phương pháp cũ. Do lượng dữ liệu có sẵn quá nhiều, nên chỉ bao gồm các kết quả đề cập đến quả mọng, bỏ qua các bộ phận khác của thực vật như rễ, thân hoặc thậm chí chồi và hoa. Một số nhà nghiên cứu đã thu hút sự chú ý đến hiệu quả của các phương pháp chiết xuất phi thông thường, đạt được kết quả tương tự hoặc thậm chí tốt hơn bằng cách sử dụng các kỹ thuật mới này. Một số thử nghiệm quy mô thí điểm đã được thực hiện, chứng thực khả năng áp dụng các phương pháp thay thế xanh cho quy mô công nghiệp. Quả việt quất (Vaccinium corymbosum L.) và quả việt quất đen (Vaccinium myrtillus L.) nổi lên như những loại quả có hàm lượng và khả năng chống oxy hóa cao nhất. Tuy nhiên, một số loại quả mọng mới và sắp ra mắt đang được chú ý do sự sẵn có trên toàn cầu và hàm lượng anthocyanin tăng cao. Các loại trái cây màu sẫm có chứa một loại polyphenol và chống oxy hóa gọi là axit ellogic cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Các gốc tự do là các phân tử oxy có phản ứng cao được tạo ra bởi các quá trình tế bào bình thường và các yếu tố bên ngoài như bức xạ, ô nhiễm không khí, hút thuốc và tiếp xúc với hóa chất. Các trái cây mà có chứa nhiều polyphenol bao gồm: việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, nho, quả anh đào , bưởi, cam, đào, ô liu, lựu…Mục tiêu nghiên cứu nhằm tìm ra một số loại trái cây có hàm lượng polyphenol cao nhằm phục vụ công tác chữa bệnh trong tương lai.Bài viết cho người đọc thêm nhiều góc nhìn về việc lựa chọn trái cây đậm màu dựa theo hàm lượng polyphenol và những yếu tố góp phần như giá cả, độ phủ sóng trên thị trường tiêu dùng hiện nay.