Khảo sát đặc điểm hình thái của một số thể quả nấm Linh chi thương mại tại Thành Phố Hồ Chí Minh - Hạ, Lý Hồng Hương; Ngọc, Võ Thị Bích; Hồng, Hoàng Giang Lam; Tiên, Nguyễn Trần Thảo; Hạnh, Nguyễn Thị Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Thể quả nấm Linh chi hiện đang được người dân Việt Nam sử dụng khá phổ biến để tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Đề tài này của chúng tôi hy vọng sẽ góp phần vào việc phân định rõ chủng loại nấm Linh chi, từ đó góp phần trong kiểm soát chất lượng và hiệu quả sử dụng nấm Linh chi làm thuốc. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đặc điểm hình thái và cấu trúc, xác định tên khoa học, nêu những đặc điểm giúp nhận diện một thể quả nấm Linh chi (G. lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst.). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu Linh chi được thu mua tại một số cửa hàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5, TP.HCM. Mô tả đặc điểm hình thái bên ngoài, quan sát dưới kính hiển vi quang học, quan sát bằng kính hiển vi điện tử quét (SEM: Scanning Electron Microscope). Kết quả: Hai trong ba mẫu thể quả nấm có tên gọi Linh chi hiện đang được bán ở một số cửa hàng dược liệu trong Thành Phố Hồ Chí Minh được xác định là Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Karst.. Khảo sát cũng ghi nhận một loài khác trong tổ hợp Ganoderma (Ganoderma complex) là G. sinensis Zhao, Xu et Zhang. Đề tài nêu được một số điểm khác biệt giữa hai loài này về đặc điểm mũ nấm và bào tử đảm. Kết luận: Đặc điểm hình thái bên ngoài và cấu trúc bên trong của thể quả nấm Linh chi được dùng làm thuốc (Ganoderma lucidum) phù hợp với những mô tả trong các tài liệu.