Sàng lọc hoạt tính chống oxy hóa và thành phần hóa học của rễ cây Quăng (Alangium salviifolium (L.F.) wangerin alangiaceae) - Hạ, Lý Hồng Hương; Thủy, Đặng Thị Lệ; Châu, Lý Huyền; Chi, Nguyễn Thị; Lệ, Dương Thị; Khoa, Lê Minh; Vũ, Trần Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Các công trình khoa học trên thế giới về loài Alangium salviifolium (L.f) Wang., Alangiaceae cho thấy nhiều tác dụng dược lý đáng quý. Tuy nhiên hiện nay chỉ có vài nghiên cứu về loài cây này tại Việt Nam. Đề tài tiến hành chiết xuất, sàng lọc hoạt tính sinh học rễ cây Quăng (Alangium salviifolium (L.f) Wang.) nhằm cung cấp thêm thông tin để có thể ứng dụng loài cây này làm thuốc. Mục tiêu: Nghiên cứu thành phần hóa thực vật và khảo sát hóa học hướng tác dụng chống oxy hóa của rễ cây Quăng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Rễ cây Quăng (Alangium salviifolium (L.f) Wang.) thu hái tại Quảng Nam, nghiên cứu phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật bằng phương pháp Ciuley cải tiến. Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa bằng phương pháp ức chế xanhthin oxidase. Kết quả: Rễ của cây Quăng được xác định có thành phần chính là alkaloid, triterpen, flavonoid, coumarin, đường khử, tinh dầu. Hoạt tính chống oxy hóa trên mô hình ức chế xanthin oxidase (XO) cho thấy cao diclorometan (cao A), cao ethyl acetat (cao B), tủa alkaloid base toàn phần (cao D) có hoạt tính ức chế xanthin oxidase vượt trội. Kết luận: Cao B và cao D ở nồng độ 200 µg/ml vẫn có tác dụng ức chế trên 50%, là cơ sở cho việc lựa chọn các cao tiềm năng để phân lập chất có hoạt tính.