Nghiệm pháp tự phát huỳnh quang trên tổn thương bạch sản - Thảo, Thái Hoàng Phước; Hồng , Nguyễn Thị; Liên, Trần Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Thiết bị tự phát huỳnh quang đánh giá khả năng tự phát huỳnh quang của mô, phát hiện sớm tiền ung thư và ung thư hốc miệng. Mục tiêu nghiên cứu so sánh đặc điểm tổn thương trên hình ảnh tự phát huỳnh quang với khảo sát dưới ánh sáng trắng. 939 mẫu tại TP.HCM, Long An, Đồng Nai từ 01/2016 đến 01/2017 được thu thập, có 32 trường hợp bạch sản niêm mạc miệng được khám với ánh sáng đèn thông thường và nghiệm pháp tự phát huỳnh quang VELscope®Vx, trường hợp nghi ngờ được tiến hành sinh thiết và xét nghiệm mô bệnh học để chẩn đoán xác định. Kết quả tỉ lệ bạch sản mất phát huỳnh quang cho kết quả nghiệm pháp tự phát huỳnh quang dương tính là 56.2%, tỉ lệ này ở bạch sản không đồng nhất (64,3%) cao hơn ở bạch sản đồng nhất (50%) nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0.05). Điểm khác biệt là kích thước tổn thương trên hình ảnh tự phát huỳnh quang thường lớn hơn nhìn thấy trên lâm sàng (50.1%). Kết quả mô bệnh bạch sản mất phát huỳnh quang cho tỉ lệ loạn sản cao 60%. Nghiệm pháp tự phát huỳnh quang đơn giản, không xâm lấn, hỗ trợ lâm sàng phát hiện và chẩn đoán bạch sản, đánh giá kích thước tổn thương ở bạch sản mất phát huỳnh quang tốt hơn nhìn dưới ánh sáng trắng.