Đánh giá vận động môi lưỡi qua tốc độ phát âm - Quân, Phạm Nguyên; Hồng , Lê Ánh; Triển, Lâm Kim; Tuyền , Huỳnh Thanh; Diễm, Nguyễn Thị Huyền (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Xu hướng già hóa dân số đặt ra nhiều thách thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Người càng lớn tuổi tốc độ và sự chính xác của môi lưỡi giảm dần ảnh hưởng đến chất lượng sống. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào ghi nhận vấn đề này. Vì vậy, nghiên cứu này nhằm khảo sát sự vận động môi lưỡi ở người Việt Nam với mục tiêu xác định tốc độ vận động môi lưỡi bằng test phát âm và xác định tỷ lệ phần trăm và nhóm tuổi giảm vận động môi lưỡi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các bệnh nhân và sinh viên đến khám tại phòng khám HIU Clinic từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022. Người tham gia được yêu cầu thực hiện bảng hỏi và test phát âm lặp lại âm tiết /pa/ càng nhanh càng tốt trong 5s. Tương tự đối với các âm tiết /ta/ và /ka/. Số lần phát âm/ giây được ghi nhận và phân tích giữa các nhóm tuổi. Kết quả và kết luận: Tốc độ trung bình của các nhóm tuổi của âm /pa/, /ta/, /ka/ lần lượt là 6.5 ± 0.9, 6.5 ± 0.9 và 6.3 ± 0.5 lần/giây. Tốc độ trung bình giảm dần khi lớn tuổi (p < 0.001). Tỷ lệ giảm vận động môi lưỡi trong mẫu là 3.9%. Nhóm tuổi chủ yếu có suy giảm là trên 60 tuổi.