Khảo sát đề kháng kháng sinh và kháng methicillin của các chủng Staphylococcus aureus phân lập từ nhân viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Linh , Nguyễn Thị Thùy; Trinh , Võ Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
S. aureus là tác nhân gây nhiễm trùng hay gặp. S. aureus này cũng là một phần của hệ vi sinh vật sống thường trú trên da, mũi và có khoảng 20-30% người lành mang vi khuẩn S. aureus. Nghiên cứu với mục tiêu phân lập S. aureus từ những người khỏe mạnh là nhân viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, khảo sát tỷ lệ kháng các loại kháng sinh và kháng methicillin của các chủng S. aureus phân lập này. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu 301 mẫu phết mũi của tình nguyện viên khỏe mạnh đang học tập và làm việc tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ tháng 4/2023-9/2023. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm S. aureus ở mũi của người khỏe mạnh đang học tập và làm việc tại trường là 25.9% (78/301). Tỷ lệ MRSA trong những người khỏe mạnh đang học tập và làm việc ở Trường là 7.6%, các S. aureus này có tỷ lệ đề kháng cao với các kháng sinh penicillin, clindamycin, erythromycin, azithromycin. Kết luận: Với kết quả nhóm đã thực hiện cung cấp thêm thông tin tổng quan về vi khuẩn S. aureus, MRSA và tình trạng đề kháng kháng sinh của các chủng này trong một cộng đồng người khỏe mạnh tại Việt Nam. Từ đó có những đánh giá rủi ro nhiễm khuẩn do S. aureus và MRSA gây ra trong cộng đồng và đề ra những biện pháp phòng ngừa cần thiết.