Đánh giá ảnh hưởng Covid-19 đến sức khỏe cán bộ công nhân viên tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thương mại sản xuất hóa chất Đắc Trường Phát - Anh, Đặng Thụy Phương; Hiếu, Lê Trung; Hiếu, Nguyễn Tiến Trung; Nguyên , Nguyễn Ngọc Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các biểu hiện hậu Covid-19 ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa của cán bộ công nhân viên tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thương mại sản xuất hóa chất Đắc Trường Phát. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 181 người đã từng bị nhiễm Covid-19 tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thương mại sản xuất hóa chất Đắc Trường Phát từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022. Kết quả nghiên cứu: Trong tổng số 181 bệnh nhân được khảo sát kết quả cho thấy các triệu chứng biểu hiện liên quan đến hô hấp bị ảnh hưởng nhiều nhất 10.22%, các triệu chứng liên quan đến thần kinh là 7.36%, tiếp theo là các triệu chứng biểu hiện liên quan đến tim mạch và tiêu hóa lần lượt chiếm 4.97% và 3.09%. Nguyên nhân xuất hiện các triệu chứng về cơ quan hô hấp, tim mạch, tâm thần kinh, tiêu hóa là do Covid-19 gây nên và cũng có thể một phần do các yếu tố tâm lý, sử dụng thuốc điều trị trong quá trình nhiễm bệnh. Kết luận: Mong muốn có những nghiên cứu sâu hơn nữa để từ đó có thế thiết lập sinh lý bệnh của nhứng biến chứng tồn tại sau khi mắc Covid-19 và đưa ra những biện pháp điều trị can thiệp hiệu quả nhằm giảm thiểu các tác động của Covid kéo dài.