Nghiên cứu kiến thức và hành vi về tuân thủ điều trị cho bệnh nhân tắc động mạch chi dưới mạn tính tại Bệnh viện Nhân dân 115 sau giáo dục sức khỏe giai đoạn từ 01/2022 đến 06/2022 - Trang, Nguyễn Ngọc Thùy; Hồng, Trần Thị Thu; Loan, Đặng Thị Phương; Thủy, Hà Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Tắc động mạch chi dưới mạn tính (TĐMCDMT) là một bệnh lý khá thường gặp, nguyên nhân chính là do xơ vữa động mạch. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng và đánh giá sự thay đổi kiến thức và hành vi về tuân thủ điều trị ở bệnh nhân tắc động mạch chi dưới mạn tính trước và sau giáo dục sức khỏe. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu can thiệp giáo dục trên một nhóm có đánh giá trước và sau được tiến hành trên 60 bệnh nhân tắc động mạch chi dưới mạn tính được điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ 01/2022 đến 06/2022 bằng việc sử dụng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân đạt kiến thức đúng sau giáo dục sức khỏe đã tăng > 80% và trước can thiệp, điểm trung bình thực hành phòng tái phát bệnh là 5.88 ± 1.56, tăng lên thành 7.88 ± 1.29 trong đánh giá lần 2 và 7.33 ± 1.24 trong đánh giá lần 3. Sự khác biệt giữa ngay sau can thiệp và sau can thiệp 1 tháng so với trước can thiệp có ý nghĩa thống kê với các giá trị p < 0.01. Kết luận: Tắc động mạch chi dưới mạn tính dẫn đến nhiều hệ lụy cho bệnh nhân và xã hội. Việc nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi của bệnh nhân mang lại những lợi ích thiết thực, giúp phòng tránh được những kết cục nặng nề.